Bí Quyết Tránh 7 Lỗi Phổ Biến Khi Dọn Dẹp Bàn Thờ

Ngày đăng: 21/12/2023 03:40 PM

  Ngày Tết, việc dọn dẹp bàn thờ là một phần quan trọng của nghi lễ truyền thống. Tuy nhiên, có năm sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải. Để giữ cho không khí tết trang trọng và tránh những xui xẻo không mong muốn, trước hết, hạn chế việc sắp xếp đồ đạc xấu xí trên bàn thờ. Việc này giúp tạo nên không gian linh thiêng và tránh gây phong tục không mong muốn

  1 Lau dọn bằng dụng cụ không sạch

  Điều tiên quyết trong việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết là phải sử dụng những vật dụng dọn dẹp như: Chổi quét, khăn ướt, khăn lau khô,.. đều là vật dụng chưa qua sử dụng, sạch sẽ hoàn toàn và là vật dụng riêng, chỉ để dùng cho việc lau dọn bàn thờ. Theo dân gian, việc dùng vật dụng không sạch hay dùng lau chung với đồ vật thông thường sẽ làm lây nhiễm uế khí, ảnh hưởng sự tôn nghiêm của các bậc bề trên.

  7 sai lầm cần tránh khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

  2 Cách dùng nước lau dọn

  Thông thường, rất nhiều gia đình dùng nước lạnh để lau bàn thờ, song việc này không thật sự phù hợp và chưa mang đủ sự tôn nghiêm dành cho các bậc bề trên. Khi lau bàn thờ, thứ nước hoàn hảo nhất được dùng là nước rượu  pha gừng . Nếu không thể chuẩn bị nước rượu pha gừng, bạn có thể dùng nước ấm thay thế.

  7 sai lầm cần tránh khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

  3 Đặt bát hương không ngay thẳng

  Trong quá trình lau dọn bàn thờ, gia đình không nên để bát hương di chuyển, xô lệch khỏi vị trí ban đầu. Khi lau dọn cần phải nhẹ nhàng, tinh tế để bát hương giữ nguyên vị trí, tránh những động chạm không cần thiết.

  7 sai lầm cần tránh khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

  4 Đặt sai vị trí đồ vật thờ cúng

  Tất cả những vật dụng trên bàn thờ cúng đều có vị trí và ý nghĩa quan trọng, nhất định không thể để nhầm, sai lệch các vật dụng với nhau. Trước khi lau dọn, người dọn nên ghi nhớ thật kỹ các vị trí, có thể ghi chép hoặc chụp ảnh lại để đảm bảo không đặt sai vị trí sau khi lau chùi bàn thờ.

  Bên cạnh đó, quá trình lau dọn cũng phải diễn ra tuần tự, trước tiên bắt đầu từ bàn thờ Phật, tiếp đến là bàn thờ chư vị Thần linh, bàn thờ gia tiên, sau cùng mới làm sạch bài vị, lư hương cùng các đồ cúng khác,..

  7 sai lầm cần tránh khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

  5 Không làm ồn khi dọn dẹp bàn thờ

  Tránh tạo ra tiếng ồn lớn khi dọn dẹp bàn thờ vì điều này có thể xua đuổi tâm linh và mang lại điều không may cho gia đình.

  6 Không sử dụng đèn chói lọi trực tiếp vào bàn thờ

  Tránh sử dụng đèn chói lọi trực tiếp vào bàn thờ vì có thể coi làm pha tạp năng lượng và đánh mất sự linh thiêng.

  7 Tỉa chân nhang không đúng cách

  Khi tỉa chân nhang, trước tiên bạn cần chuẩn bị một cái muỗng mới sạch, xúc tàn tro ra vật dụng khác có mắt nhỏ hoặc rây bột để lọc tro mịn. Làm sạch bát nhang bằng nước ngũ vị hoặc nước thơm, chờ bát nhang khô rồi cho lại tro cũ vào trong.

  Không được rút hết chân nhang cũ, phải chừa lại 3 - 5 chân nhang và để riêng ra. Chân nhang cũ gói vào giấy sạch, sau khi hóa thì vùi dưới những gốc cây lớn. Nếu cần thay mới bát nhang thì phải thỉnh lễ hạ giải, không vứt tùy tiện.

  7 sai lầm cần tránh khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

  Cuối cùng, việc dọn dẹp bàn thờ không chỉ là về vật trang trí mà còn liên quan đến việc tâm linh hóa không gian. Nên tránh một sai lầm thường gặp là quá mức chú trọng vào việc sắp xếp mà quên mất ý nghĩa tâm linh. Bàn thờ là không gian linh thiêng, nơi kết nối tâm hồn với linh hồn tổ tiên. Do đó, giữ cho không gian trang trí tinh tế và sáng tạo, nhưng đồng thời cũng giữ được sự trang nghiêm và tôn trọng trong nghi lễ tâm linh.

  Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về những sai lầm không được mắc phải khi thực hiện việc dọn dẹp bàn thờ. Đừng quên theo dõi Nội Thất Gia Dụng  để đọc thêm nhiều nội dung hữu ích cho cuộc sống nhé!

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline