Gia chủ cần lưu ý gì về phong thuỷ bàn thờ?

Ngày đăng: 06/04/2024 04:37 PM

   Bàn thờ không chỉ là nơi linh thiêng để thờ cúng tổ tiên mà còn là trung tâm tích tụ năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Đúng lúc đây, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về phong thuỷ bàn thờ, giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc sắp xếp bàn thờ sao cho hợp phong thuỷ để mang đến sự may mắn và bình an cho gia đình. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Ngoài phòng ăn, phòng ngủ, phong thuỷ bàn thờ cũng là một trong những yếu tố được gia chủ quan tâm khi xây dựng không gian sống lý tưởng.

  Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng lâu đời của người Việt; trong mỗi gia đình đều có bàn thờ và đây là khu vực rất được coi trọng. Việc bài trí, sắp xếp bàn thờ vừa để bày tỏ sự hiếu kính đối với tổ tiên vừa cầu mong bình an cho gia đình. Dưới đây là các yếu tố phong thuỷ bàn thờ thường được gia chủ quan tâm.

  Vị trí và hướng đặt bàn thờ

  Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi linh thiêng, cần phải đặt ở vị trí tốt nhất trong nhà. Với nhà đất, gia chủ nên đặt bàn thờ và gian thờ cúng ở vị trí cao trong nhà, ví dụ như trên tầng cao nhất. Phía trước bàn thờ cũng nên là các gian trang trọng, tôn nghiêm, tránh tận dụng không gian đó để làm sân phơi quần áo hay kho chứa đồ của gia đình.

  vị trí đặt bằn thờ hợp phong thủy

  Với nhà chung cư, nếu không đủ diện tích để làm phòng thờ riêng, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ treo tường có kích thước nhỏ, đặt ở phòng khách thông thoáng. 

  Xét về yếu tố phong thuỷ bàn thờ, các hướng tốt là Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị. Gia chủ nên đặc biệt tránh đặt bàn thờ ở các hướng xấu là Đông Bắc và Tây Nam hay để bàn thờ nằm ngược với hướng nhà. Điều này được cho là sẽ khiến gia đình không hoà thuận, thường xuyên có những cuộc cãi vã không đáng. 

  Ánh sáng bàn thờ

  Ánh sáng có vai trò quan trọng trong phong thủy bàn thờ. Ánh sáng chiếu vào bàn thờ cần đảm bảo yếu tố trang nghiêm nhưng vẫn gần gũi, ấm áp, mang đến cảm giác sinh khí tràn trề trong căn nhà. Gia chủ nên lựa chọn những chiếc đèn màu vàng ấm, tránh loại đèn mang ánh sáng lạnh hoặc màu sắc quá loè loẹt sẽ khiến không gian thờ cúng không đảm bảo độ linh thiêng, trang trọng. Một điểm lưu ý là ánh sáng của đèn bàn thờ không nên chiếu thẳng vào người làm lễ, tránh phạm phải đại kỵ phong thuỷ. 

  ánh sáng bàn thờ

  Màu sắc bàn thờ

  Bàn thờ nên có màu sắc tối giản, trang nghiêm. Các gam màu trầm như nâu, vàng kem, gỗ, màu sơn mài... là lựa chọn thích hợp. Không nên sử dụng những màu chói làm giảm đi sự linh thiêng của nơi thờ cúng và không đúng với quan niệm phong thuỷ. 

  bàn thờ treo tường

  Tránh nơi phạm phong thuỷ 

  Nếu không có phòng thờ riêng, bạn nên tránh đặt bàn thờ ở gần hoặc phía trên cửa sổ, cửa ra vào. Bàn thờ cũng không nên được đặt thẳng cửa chính hoặc cửa sổ vì sẽ làm mất đi sự riêng tư và trang trọng. Trong trường hợp không còn không gian khác để đặt bàn thờ, bạn hãy chuẩn bị thêm một bức bình phong để chắn gió trước mặt. 

  Ngoài ra, bạn cũng không được bố trí phòng thờ hay bàn thờ đối diện bất kỳ cửa phòng nào trong nhà, đặc biệt là phòng vệ sinh hay phòng bếp. Theo các nhà phong thủy, điều này sẽ làm giảm vận may cũng như tài lộc của gia đình, thậm chí ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ của các thành viên. 

  >>> Xem thêm : Làm Thế Nào Để Bài Trí Bàn Thờ Phật Tại Nhà Một Cách Hiệu Quả

  Người lập bàn thờ

  Trong phong thủy bàn thờ, người bốc bát hương cũng như lập bàn thờ là nam gia chủ. Khi lập bàn thờ, nam gia chủ cần rửa sạch tay, kính cẩn bày tỏ lòng thành. 

  Việc lựa chọn và sắp xếp bàn thờ theo phong thủy có thể đem lại nhiều lợi ích tinh thần cho gia chủ. Từ việc tạo không gian yên bình đến việc thu hút lượng năng lượng tích cực, phong thủy bàn thờ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường sống cân bằng và hạnh phúc. Đừng ngần ngại chia sẻ quan điểm và trải nghiệm của bạn về chủ đề này bằng cách để lại comment dưới đây. Hãy để lại ý kiến của bạn để chúng ta có thể cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và mong rằng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong việc áp dụng phong thủy vào cuộc sống hàng ngày!

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline